Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor (Vũng Tàu) có gì thú vị?

0
4064

Một chuyến du lịch tại thành phố biển Vũng Tàu nếu bạn đã quá chán ngẩm với các điểm tham quan quen thuộc thì lần này hãy thêm Bảo tàng vũ khí cổ ROBERT TAYLOR vào trong danh sách những nơi đáng ghé khi đi du lịch tại Vũng Tàu.

Đôi nét về Bảo tàng vũ khí cổ ROBERT TAYLOR Vũng Tàu

Tọa lạc tại số 98 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu. Bảo tàng vũ khí Robert Taylor được thành lập vào tháng 1 năm 2012 bởi ông Robert Taylor (70 tuổi, quốc tịch Anh).

Bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu
Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor Vũng Tàu

Được biết, trước đây bảo tàng hoạt động và mở cửa đón khách tại số 14 đường Hải Đăng của phường 2. Tuy nhiên, sau vài tháng đi vào hoạt động thì  bảo tàng phải đóng cửa do mâu thuẫn giữa ông Robert Taylor và vợ, dẫn đến ly hôn.

Trong khi tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu đang thụ lý vụ án phân chia tài sản thì vợ ông đã bán toàn bộ tài sản chung của hai người, từ nhà cửa, đất đai, trong đó có cả căn nhà làm Bảo tàng vũ khí cổ khiến ông Taylor mất trắng toàn bộ tài sản gom góp trong nhiều năm…

Mặc dù rất buồn và tuyệt vọng, nhưng với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt cho những hiện vật cổ mà ông đã cất công bao nhiêu năm để sưu tầm. Ông Robert Taylor đã làm đơn xin phép chính quyền tỉnh Bà Rịa Robert Taylor cấp cho một địa điểm để bảo tàng hoạt động trở lại. Và điều may mắn đã đến với ông, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đồng ý cho mượn căn nhà số 98 Trần Hưng Đạo làm địa điểm mở Bảo tàng vũ khí cổ.

Trò chuyên với ông Robert Taylor, chủ nhân bảo tàng VŨ KHÍ CỔ tại Vũng Tàu

Để mở rộng và tân trang thêm cho bảo tàng tại địa điểm mới cũng như sưu tầm, mua sắm thêm nhiều hiện vật cổ quý có giá trị. Ông Robert Taylor đã sang Thái Lan làm việc cho một tập đoàn dầu khí để kiếm tiền tu sửa căn nhà, quyết tâm mở lại bảo tàng.

Năm 2015, ông Robert Taylor gặp chị Nguyễn Thị Thu Trang. Hai người đã nên duyên và kết hôn vào năm 2015.

Cũng là người có đam mê với những hiện vật cổ, lại có sự đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và thương yêu cùng với lòng ngưỡng mộ niềm đam mê  của chồng, chị Trang là người đứng đằng sau hỗ trợ cho ông Robert Taylor mọi việc: từ lo giấy tờ, mua vật liệu, đồ dùng, tìm thợ đến quản lý nhân công sửa nhà…

Bảo tàng vũ khí cổ ROBERT TAYLOR có gì thú vị?

Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo tàng vũ khí Vũng Tàu đang lưu giữ và trưng bày hơn 2,500 hiện vật, vũ khí các loại trong chiến đấu và nhiều trang phục cổ của các nước trên thế giới.

Bảo tàng vũ khí vũng tàu
Trang phục quân đội Hoàng gia Anh

Hầu hết tất cả hiện vật, vũ khí và trang phục trưng bày trong bảo tàng được được ông Robert Taylor bày trí rất khoa học trong 3 tòa nhà để người xem có thể hình dung được toàn cảnh lịch sử quân sự qua từng thời kỳ.

Du khách mặc trang phục chụp hình

Cụ thể, ở tòa nhà đầu tiên. Robert Taylor dùng làm nơi trưng bày các hiện vật, vũ khí từ thời kì cổ đại đến trung cổ với hình nộm các chiến binh Viking, Spartan, bộ binh Hy Lạp cổ, binh lính Trung Quốc qua các triều đại, các Samurai và Shogun của Nhật Bản, quân đội thập tự chinh…

Bộ giáp sắt
Bộ giáp sắt
Trang phục Samurai  Nhật Bản ở Bảo tàng vũ khí
Trang phục Samurai Nhật Bản ở Bảo tàng vũ khí

Ấn tượng tại tòa nhà đầu tiên này là nhiều bộ giáp, kiếm cổ, quân phục còn nguyên vẹn, mới toan. Không chỉ vậy, tòa nhà đầu tiên còn thu hút hơn bởi những thanh gươm và súng của các dân tộc ít người phía Bắc ở Việt Nam từ thế kỉ 19. Đây là những hiện vật rất quý, có giá trị cao được ông Robert Taylor tìm kiếm và sưu tầm trong thời gian dài.

Qua tòa đầu tiên, đi bộ lên cầu thang là đến tòa thứ 2. Tòa thứ hai là nơi quy tụ nhiều bộ sưu tập các hiện vật, vũ khí và quân phục nhiều quân chủng của quân đội các nước Châu Âu như Nga, Đức, Pháp, Áo, Thụy Điển, Phần Lan, Anh,…thời cận đại.

Quân phục kỵ binh
Quân phục kỵ binh

Điểm nhấn tại tòa thứ hai của bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor chính là những thanh gươm, giáo, súng ngắn, súng trường, pháo của bộ binh, kỵ binh, pháo binh, lính hậu cần, hải quân. Trong số những hiện vật cổ và vũ khí cổ của tòa nhà thứ 2 này có cả những hiện vật và vũ khí cổ của các quân đội thuộc địa đều mà Nga, Đức, Áo, Anh, … đã sử dụng trong chiến tranh.

Tiếp tục tham quan di chuyển đến tòa nhà thứ 3 trong bảo tàng Robert Taylor. Mở ra trước mắt du khách là một không gian trưng bày về quân đội Mỹ, Hoàng gia Úc… thời hiện đại, cùng với đó là  một số loại vũ khí trong chiến tranh thế giới thứ II như: súng máy Maxim và súng tiểu liên PPS-43 của Nga, súng liên thanh Bren MKI và súng máy Vickers của Anh, … rất nhiều.

Súng máy Maxim ở bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu
Súng máy Maxim ở bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu

Ngoài những hiện vật, vũ khí và trang phục cổ kể ở trên. Tại 3 tòa trong bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor còn rất nhiều hiện vật, vũ khí cổ có giá trị khác.

Mỗi hiện vật, mỗi vũ khí được trưng bày, giới thiệu đến du khách tham quan là một câu chuyện lịch sử đã từng diễn ra trong quá khứ mà hôm nay đã được Robert Taylor phục dựng lại một cách cơ bản nhất. Chính từ điều này mà bảo tàng Robert Taylor là nơi được xem là điểm cuốn hút trong các chuyến tham quan, du lịch tại thành phố biển Vũng Tàu.

Địa chỉ, giờ mở cửa, giá vé Bảo tàng vũ khí cổ ROBERT TAYLOR

  • Địa chỉ: 98 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Thời gian: 8h00 – 17h00 hàng ngày.
  • Giá vé: Trẻ em từ 6 – 11 tuổi/35,000 vnđ, người lớn/70,000 vnđ.
  • Liên hệ đặt vé: 0908 367 566 – (0254) 3 818 369.
Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor (Vũng Tàu) có gì thú vị?
5 (100%) 1 vote[s]

Đâu đó tôi đã từng nghe một câu nói vô cùng nổi tiếng của một nhà viết tiểu luận, một nhà thơ, một nhà triết gia người Mỹ khi ông nói về những chuyến đi: ”Đừng quá nhút nhát và đắn đo trong hành động. Cuộc sống là thử nghiệm”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here