Khám phá chợ Đông Ba – Nơi lưu giữ nét đẹp xứ Huế

0
4685

Người ta thường nói “Chưa đi đến chợ là chưa khám phá hết nét độc đáo của nơi mà ta đặt chân đến”. Vì vậy, khi đến Huế hãy ghé thăm chợ Đông Ba – khu chợ lâu đời với rất nhiều gian hàng buôn bán các mặt hàng đặc trưng khác nhau. Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, dọc theo bờ Bắc sông Hương, chợ Đông Ba từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Huế. 

Lịch sử chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba
Chợ Đông Ba

Có lịch sử 120 năm kể từ thời vua Thành Thái cho dời chợ về vị trí hiện nay. Chợ Đông Ba không chỉ là nơi buôn bán của thương dân Huế, mà nó còn chứng kiến sự đổi thay của lịch sử. Nơi mà bà con thương dân đã đứng lên đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tiêu biểu là cuộc mittinh biểu tình ủng hộ quan điểm của Đoàn đại biểu nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Giơ Ne Vơ ngày 17 tháng 6 năm 1954, với lực lượng trên 400 tiểu thương chợ Đông Ba tham gia.

Chợ Đông Ba đầu thế kỉ XIX
Chợ Đông Ba đầu thế kỉ XIX

Kể từ năm 1954 đến năm 1975, có 255 cuộc biểu tình do tiểu thương chợ Đông Ba tổ chức, tham gia cùng các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên,… đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai… Trong những lần đấu tranh đó, nhiều tiểu thương đã trở thành cán bộ kiên cường của cách mạng, nuôi giấu cán bộ, cũng có nhiều người đã anh dũng hi sinh, dù bị tra tấn, hành hạ dã man vẫn một lòng hướng về Bác Hồ hướng về cách mạng.

Cảnh họp chợ thập niên 1920
Cảnh họp chợ thập niên 1920

Năm 1975, để ghi nhận công lao của các chị em tiểu thương của thành phố Huế nói chung trong đó có phần góp công của tiểu thương chợ Đông Ba, Chính phủ nước Việt Nam Cộng Hòa đã trao tặngHuân chương kháng chiến hạng Nhất. 

Bắt đầu chương trình mua sắm và ăn uống tại chợ Đông Ba thôi nào!

Tổng thể chợ Đông Ba có hình chữ U bao gồm “lầu chuông” ba tầng ở trung tâm và những dãy nhà xung quanh. 

Gợi ý cho bạn lộ trình tham quan hiệu quả để không bỏ sót bất cứ hàng buôn nào trong chợ Đông Ba nhé!

Ta sẽ đi theo hướng từ tầng 3 xuống tầng 1 rồi ra các dãy nhà xung quanh nè. Đầu tiên, bạn nên dạo qua một loạt các hàng vải, quần áo để có thể chọn cho mình những mảnh vải may áo dài nếu ưng ý chẳng hạn. Lưu ý, các mặt hàng vải vóc và quần áo thì chỉ có mặt trên tầng 3 thôi nhé.

Cơ man các loại vải cho bạn tha hồ lựa chọn nhé
Cơ man các loại vải cho bạn tha hồ lựa chọn nhé

Tiếp đến hãy xuống tầng 2tầng 1, nơi bày bán rất nhiều các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Tại đây, có đủ các loại sản phẩm từ các làng nghề khác nhau. Đó là những chiếc nón bài thơ của làng nón Phú Cam, các loại đồ gốm của làng gốm Phước Tích, hay những loại mủng, thúng, rổ, … của làng tre Bầu La, Dạ Lê, Lệ Thứ. Đó là làng rèn Hiền Lương với chiếc kéo cắt phủ nước thép, các món đồ của làng kim hoàn Kế Môn. Ngoài ra còn có các đỉnh lư, chuông đồng được bày bán trong Ngọ Môn.

Nón lá bài thơ - Nét đặc trưng xứ Huế
Nón lá bài thơ – Nét đặc trưng xứ Huế

Một phần phía dưới tầng 1 cũng là nơi bán các loại đặc sản khô của xứ Huế. Trong đó, nổi bật nhất không thể không nhắc đến các loại mắm Huế, nào là mắm tôm, mắm ruốc, mắm tôm chua, mắm cá rò, mắm sò,… Khi đến đây rồi thì ai cũng có trong tay mình vài hũ mắm về ăn hay biếu làm quà. Mắm Huế có một nét hấp dẫn đặc biệt, có lẽ là do mùi hương của nó chăng?

Đến Huế rồi nhất định mua mắm về làm quà nha
Đến Huế rồi nhất định mua mắm về làm quà nha

Đến phần hấp dẫn nhất rồi đây! Sau khi đi dạo mua sắm từ tầng 3 xuống tầng 2 rồi tầng 1, có lẽ bụng cũng đã cồn cào rồi. Đi về phía dãy nhà xung quanh không khó để bắt gặp rất rất nhiều những hàng chè, hàng bánh, hàng bún hấp dẫn. Có rất nhiều sự lựa chọn, nào là cơm hến cay, bún bò Huế đúng chuẩn, bánh canh Nam Phổ, bánh khoái vàng ươm giòn rùm rụm. Còn có bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc mềm mượt tan nhanh trong miệng, … 

Bánh khoái, bún bò Huế, bánh bèo chén,... ăn thỏa thích luôn
Bánh khoái, bún bò Huế, bánh bèo chén,… ăn thỏa thích luôn

Ăn món mặn rồi mình lại tráng miệng bằng cơ man là chè Huế, cảm giác như muốn “ăn cả thế giới” vậy đó. Nhìn món chè nào cũng đẹp mắt, hấp dẫn, và tất nhiên mùi vị của chè Huế cũng không thể chê vào đâu được. Từ chè đậu ván, chè thịt quay, chè Thuần, chè Truồi, chè thập cẩm, chè môn, chè đậu ngự,… Có đến mấy chục món chè khác nhau mà nó ngon đến nỗi ăn rồi cứ muốn ăn nữa.

Rất nhiều món chè với màu sắc cực hấp dẫn nhé
Rất nhiều món chè với màu sắc cực hấp dẫn nhé

Đến chợ Đông Ba nghe tiếng các bà, các mệ, các dì rao bán bằng giọng Huế nhẹ nhàng, khéo léo mà thấy thân thương, trìu mến. Tại đây, bạn sẽ được chìm đắm vào nhịp điệu chậm rãi, từ tốn, thanh bình của vùng cố đô. Chợ Đông Ba không chỉ là trung tâm thương mại của thành phố Huế, mà nó còn là minh chứng cho chặng đường lịch sử mà Huế đã đi qua. Là nơi lưu giữ nhiều nét đặc trưng của Huế. Đây cũng là điểm đến du lịch hấp dẫn ở Huế. 

Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here