Chùa Linh Ứng (Bãi Bụt, Sơn Trà, Đà Nẵng) – Cõi Phật giữa trần gian

0
3205

Là một trong ba ngôi chùa Linh Ứng của Đà Nẵng, chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt, Sơn Trà là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng, được xây dựng kết hợp giữa nét truyền thống và nét hiện đại của chùa Việt. Hiện nay, ngôi chùa là điểm đến tâm linh thu hút nhiều du khách và là điểm du lịch mới của thành phố Đà Nẵng.

Truyền thuyết về sự ra đời Chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng Sơn Trà Đà Nẵng
Bãi Bụt

Theo lời người dân trên bán đảo Sơn Trà kể lại rằng, vào thời vua Minh Mạng(TK XIX) có một pho tượng Phật không biết từ đâu trôi dạt vào bãi cát này, người dân ở đây cho rằng đây là điềm lành nên đã lập am thờ tự.

Từ đó, sóng yên biển lặng, ngư dân trên đảo làm ăn thuận lợi, đời sống được cải thiện. Cũng kể từ đó bãi cát mà tượng Phật trôi dạt vào có tên là Bãi Bụt (Cõi Phật giữa chốn trần gian – nơi Quan Thế Âm độ thế), đây cũng là nơi xây dựng chùa Linh Ứng ngày nay.

Tổng quan về chùa Linh Ứng Sơn Trà

Khám phá chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Không ngoa khi nói bán đảo Sơn Trà là nơi hội tụ linh khí của đất trời khi có sự kết hợp giữa khoảng trời bao la với không gian núi rừng tĩnh lặng và tiếng sóng vỗ rì rào của biển.

Trên cơ sở phát nguyện của Thượng tọa Thích Thiện Nguyện vận động bà con xa gần, với sự cho phép và tạo điều kiện của các cơ quan ban ngành cùng lãnh đạo thành phố cấp đất xây dựng trong quần thể du lịch mới của Đà Nẵng.

Vào ngày 19 tháng 06 năm 2014 âm lịch, những viên đá đầu tiên được đặt, sáu năm sau chùa được hoàn thành và chính thức khánh thành vào ngày 30 tháng 07 năm 2010 (nhằm ngày 19 tháng 06 năm Canh Dần âm lịch).

Chua Linh Ung Da Nang
Toàn cảnh chùa Linh Ứng Sơn Trà nhìn từ trên cao

Diện tích của chùa là 20 héc ta, cao 693 mét so với mực nước biển, chùa Linh Ứng Sơn Trà được xem là ngôi chùa lớn nhất về quy mô, đẹp nhất về kiến trúc và trẻ nhất về năm xây dựng trong số ba ngôi chùa Linh Ứng của Đà Nẵng.

Ngôi chùa được xây dựng tựa lưng vào vách núi vững chãi, mặt thì hướng ra biển Đông, hai bên tả hữu là đảo Cù Lao Chàm và đèo Hải Vân án ngự, đây là ngôi chùa mang đậm dấu ấn Phật giáo Việt Nam thế kỉ XXI.

Kiến trúc độc đáo của chùa Linh Ứng

Ngôi chùa mang kiến trúc hiện đại kết hợp với kiến trúc truyền thống của chùa Việt Nam là mái ngói cong vút, là các cột vững chắc được linh vật rồng bao quanh.

Kiến trúc chùa Linh Ứng Bãi Bụt
Không gian ở chùa Linh Ứng từ cổng vào

Đi bộ leo lên những bậc đá lối dẫn vào chùa, hai bên là những tán cây xanh mát cùng với 18 vị la hán oai nghiêm, là tác phẩm được nghệ nhân Nguyễn Việt Minh (Hội trưởng hội làng nghề Non Nước) thực hiện bằng đá trắng nguyên khối đưa về từ Thanh Hóa.

Sau khi qua cổng chính, trước mắt du khách là chính điện của chùa nơi có tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên trái là Tam tạng Phật và bốn vị Thần Long hộ pháp, bên phải là tượng Phật Quan Thế Âm. Cả ba pho tượng đều được đúc bằng đồng.

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát
Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Phật Quan Âm cao nhất Việt Nam, cao 67m, trên mão tượng Quan Âm là tượng Phật Tổ cao 2 mét, đường kính tòa sen dưới chân Phật là 35m.

Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng có 21 bệ thờ tượng Phật với hình dáng và sắc thái khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Bất cứ du khách nào khi đến với ngôi chùa đều muốn khám phá bên trong 17 tầng của tượng Phật Quan Thế Âm.

Cảm nhận không gian bao la

Đứng trong khuôn viên sân chùa, du khách sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp tĩnh lặng của chùa hòa trên núi rừng xanh ngắt.

Phóng tầm mắt từ tượng Phật Quan Âm du khách sẽ ngắm được toàn cảnh thành phố Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà cùng với vẻ tươi mát của biển Mỹ Khê với dải cát trắng chạy dài theo chân núi của bán đảo.

Nổi danh là tượng Phật cao nhất Việt Nam cho nên đứng ở bất kì vị trí nào của thành phố Đà Nẵng cũng đều nhìn thấy tượng Phật Quan Thế Âm trên chùa Linh Ứng Sơn Trà, lưng tượng tựa vào vách núi, mắt Phật hướng ra biển Đông. Một tay Phật Quan Âm bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình cam lộ như đang phổ độ chúng sinh làm ăn nơi khơi xa.

Địa chỉ và đường đi chùa Linh Ứng (Bãi Bụt, Sơn Trà)

  • Địa chỉ: Chùa Linh Ứng, Hoàng Sa, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam

Bản đồ đường đi chùa Linh Ứng Sơn Trà

Có dịp du lịch Đà Nẵng, du khách không thể bỏ qua điểm du lịch chùa Linh Ứng Sơn Trà – địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách trong và ngoài thành phố. Đến thăm ngôi chùa này, du khách còn có thể ngắm nhìn và cảm nhận thành phố Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ.

Chùa Linh Ứng (Bãi Bụt, Sơn Trà, Đà Nẵng) – Cõi Phật giữa trần gian
5 (100%) 1 vote[s]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here