Làng cổ Phong Nam (Đà Nẵng): Vẻ đẹp YÊN BÌNH

0
3155

Cánh đồng lúa xanh rì, lũy tre hai bên đường vào làng hay hình ảnh của những ngôi nhà mái ngói nằm kề nhau, … là nét nổi bật của làng quê Việt Nam.

Tuy nhiên, để phù hợp với sự phát triển của xã hội, nhiều làng quê đã không còn giữ được những nét cổ kính ấy nữa.

Giữa những đổi thay đó của đất nước, thì làng cổ Phong Nam ở Đà Nẵng – một trong những làng cổ hiện nay vẫn giữ được những nét cổ của làng quê Việt Nam.

Đôi nét về làng cổ Phong Nam

Ngày trước Phong Nam vốn là một phần đất phía Nam của vùng đất Phong Lệ – vùng đất được khai phá từ thời Chàm, là đất của huyện lỵ Điện Bàn thời Trần, Lê. Phong Lệ là cái tên được gọi sau này, trước kia nó có tên là Đà Ly – tên cổ xưa truyền lại.

Làng cổ Phong Nam
Cổng vào làng cổ Phong Nam

Cách đây 100 năm, con sông Cầu Đỏ hiện nay chưa phải là ranh giới của làng. Sau này người ta gọi phần đất phía Nam và phía Bắc của con sông là Phong Lệ Nam và Phong Lệ Bắc, rồi gọi rút gọn lại thành Phong Nam và Phong Bắc.

Làng Phong Nam là nơi sinh của Ông Ích Khiêm, người tài năng được ghi nhận trong sử sách nhà Nguyễn, “Đại Nam chính biên liệt truyện” có ghi: “Ông Ích Khiêm đỗ hương tiến năm 15 tuổi”.

Tại đây, còn lưu truyền câu chuyện về những lần thăm làng của Cao Bá Quát và câu đối của cụ Phan Bội Châu tặng cho dân làng trong lần ghé thăm mà đến nay vẫn còn trân trọng lưu giữ.

Lành cổ Phong Nam (Đà Nẵng): Thanh bình nét đẹp làng cổ

Trải qua thăng trầm lịch sử, song song với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, làng cổ Phong Nam vẫn giữ được những nét mộc mạc, yên bình vốn có của làng quê Việt Nam.

lang co phong nam
Làng cổ Phong Nam yên bình với những lũy tre xanh rì rào

Dừng chân một chút đi dạo quanh làng cổ, du khách – nhất là những ai có tình yêu đặc biệt đối với làng quê Việt Nam, nhất định sẽ cảm thấy trong lòng nhẹ nhàng, thanh thoát. Lũy tre xanh rì rào hai bên đường vào làng, mùi  lúa chín, bếp rơm bập bùng lửa, hay hình ảnh những chú trâu từ tốn vừa đi vừa nhai cỏ, tất cả những hình ảnh đó không khó để bắt gặp trong làng cổ Phong Nam.

ngôi nhà ở làng phong nam
Ngôi nhà cổ với những nét kiến trúc đặc sắc

Còn gì thanh thản hơn khi ngồi nhâm nhi ly trà nóng, nghe các cụ trong làng kể chuyện ngày xưa, chuyện về Ông Ích Khiêm, về Cao Bá Quát hay bình phẩm câu đối nổi tiếng mà cụ Phan Bội Châu đã tặng cho làng.

Nếu như đã khám phá hết những nhộn nhịp, mới lạ của thành phố Đà Nẵng, hãy ghé thăm ngôi làng cổ giản dị, bình yên Phong Nam để hòa mình vào khung cảnh thanh bình, êm ả đặc trưng của làng cổ Việt Nam, thả hồn mình phiêu lãng vào khung trời nơi đây.

Làng cổ Phong Nam (Đà Nẵng): Vẻ đẹp YÊN BÌNH
5 (100%) 1 vote[s]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here