7 ngôi chùa Sóc Trăng linh thiêng nên ghé thăm một lần

0
6388

Trong số 13 tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, có lẽ, Sóc Trăng là tỉnh có nhiều công trình chùa chiền nhất, bao gồm chùa của đồng bào dân tộc Khmer và người Việt. Vốn dĩ như vậy, vì đây là nơi có phong tục, tín ngưỡng Phật giáo mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tinh thần. Vậy, Sóc Trăng có những ngôi chùa nào linh thiêng, nổi tiếng được nhiều người biết đến. Để trả lời câu hỏi này, Godidigo.com xin mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

7 ngôi chùa ở Sóc Trăng nổi tiếng linh thiêng

1. Chùa Vĩnh Hưng

Chùa Vĩnh Hưng – Sóc Trăng

Tọa tại số 110 đường Trần Hưng Đạo của khóm 2, phường 2, thành phố Sóc Trăng. Chùa Vĩnh Hưng (hay còn gọi là tiền đường Vĩnh Hưng), được biết đến là ngôi chùa cổ được khởi công xây dựng vào năm 1912 trên tổng diện tích đất khoảng 6.800 mét vuông (phần đất được bà Đinh thị Định tự nguyện hiến và cúng giường).

Khác với những ngôi chùa của người Việt tại Sóc Trăng và các ngôi chùa thuộc thuộc hệ thống Khmer Nam Bộ của đồng bào người Khmer. Trọn bộ cả các hạng mục chùa Vĩnh Hưng đều xây dựng bằng đá nguyên khối (mỗi khối có kích thước 30 x 20 x 20cm), do vậy mà chùa còn có tên gọi khác là chùa Đá.

Không những thế, ngôi chùa còn tạo điểm nhấn riêng khi mang đậm phong cách kiến trúc Nhật Bản mà không phải truyền thống hay hội nhập. Đặc biệt, tổng thể công trình này là tâm huyết của Hòa thượng Thích Thanh Chương, thế danh Trần Đức Lành, sinh năm 1965, quê ở ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Long Phú (nay là huyện Trần Đề) tỉnh Sóc Trăng.

Được biết, Hòa thượng Thích Thanh Chương là tiến sĩ Phật học ở Ấn Độ. Sau khi hoàn thành luận án, về nước ngài được bầu làm Phó trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Giáo dục Tăng ni, đồng Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 09/9/2009, Hòa thượng Thanh Chương đứng ra vận động bà con Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ kinh phí và cung thỉnh chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự tiến hành đại trùng tu ngôi Vĩnh Hưng Cổ Tự.

Tháng 3 năm 2013, ngài lâm trọng bệnh và qua đời khi công trình mới cơ bản hoàn thành. Mặc dù nhiều hạng mục trong chùa vẫn còn đang dang dở chưa hoàn thiện, tuy nhiên ngôi chùa vẫn tạo một điểm nhấn riêng về lịch sử hình thành và phong cách kiến trúc.

Thông tin tham quan chùa Vĩnh Hưng

 • Địa chỉ: Chùa Vĩnh Hưng – đường Trần Hưng Đạo – khóm 2 – phường 2 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

2. Chùa Dơi (chùa Mã Tộc)

Chùa Dơi (chùa Mã Tộc) – Sóc Trăng

Nằm trong hệ thống chùa Khmer Nam Bộ của đồng bào dân tộc khmer tại Nam Bộ, chùa Dơi là ngôi chùa duy nhất ở tỉnh Sóc Trăng thờ Phật Thích Ca mà không thờ thêm bất kỳ vị bồ tát nào khác.

Dưa theo thư tịch cổ ghi chép trên lá thì chùa Dơi được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI (năm 1569) với tên gọi theo tiếng Khmer là “Serây tê chô mahatúp”, có nghĩa là ngôi chùa “do phúc đức tạo nên”. Ban đầu xây dựng, các hạng mục của chùa chỉ được làm từ các vật liệu như gạch, gỗ cây, mái lá và vách đất là chính. Dần về sau, chùa nhiều lần được trùng tu, mở rộng trên quy mô lớn. Đến nay, sau gần 400 năm tồn tại, chùa là công trình mang đậm phong cách Angkor Campuchia truyền thống kết hợp lối kiến trúc Việt đặc sắc như bây giờ.

Cũng như bao ngôi chùa thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ khác, chùa Dơi đang lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m; một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda; nhiều cây đèn dầu quý, gian nhạc cụ truyền thống của người Khmer; các bộ kinh luật cổ viết trên lá cây thốt nốt, … đặc biệt là bản đồ cổ khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Vốn dĩ chùa có tên gọi là chùa Dơi là vì chùa, là nơi cư trú và sinh sống của hàng nghìn con dơi quạ có trọng lượng từ 1 – 1,5kg với sải cánh đến rộng đến 1,5 mét. Kỳ lạ hơn là đàn dơi này không giảm đi mà số lượng ngày càng nhiều hơn. Vì vậy mà sư trong chùa và người dân nơi đây coi hiện tượng này là sự phúc lành.

Năm 1999, chùa Dơi đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Thông tin tham quan chùa Dơi

 • Địa chỉ: Chùa Dơi – số 73B đường Lê Hồng Phong – phường 3 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h00 – 19h30 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

3. Chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự)

Chùa Đất Sét – Sóc Trăng

Chùa Đất Sét (hay còn gọi là Bửu Sơn Tự) là ngôi chùa đặc biệt ở Sóc Trăng khi lưu giữ một công trình nghệ thuật vĩ đại mà dòng họ Ngô đã dày công tôn tạo nên trong gần 100 năm qua.

Theo đó, vào khoảng đầu thế kỷ XX, ông Ngô Kim Tòng con ông Ngô Kim Đính (1909 – 1970) ăn chay trường từ nhỏ, đam mê dựng tượng, nghiên cứu kinh Phật và từng bước tu học.

Năm 20 tuổi, không biết vì sao mà ông Đính bị bệnh liên miên, đến nổi tưởng không qua khỏi. Thấy vậy, gia đình đưa ông vào chùa cầu khẩn trời Phật, lạ thay chỉ vài ngày là ông hết bệnh và nhanh chóng hồi phục. Từ đó, ông ở lại chùa giúp việc, rồi quyết định xuống tóc đi tu.

Hôm nọ, trong giấc ngủ say, ông chiêm bao thấy có người lạ mách bảo và chỉ cách cách nặn tượng bằng đất sét hình Phật, thế là ông Tòng theo đó thực hiện. Chưa được học qua bất kỳ trường lớp nào nhưng ngày nối ngày, ròng rã 42 năm ông miệt mài, kiên nhẫn nặn, gọt, sơn vẽ tạo nên hàng ngàn pho tượng sống động, độc đáo. Khi ngôi chùa được trùng tu hoàn tất, ông Tòng viên tịch, thọ 62 tuổi.

Ròng rã suốt bao năm qua, chùa Đất Sét ngày nay đang lưu giữ khoảng hơn 208 pho tượng Phật được nặn bằng đất; 156 con rồng uốn khúc nằm chầu xung quanh đỡ từng mái tháp và 8 cây nến khổng lồ. Mỗi cây nến lớn khoảng 200kg, cao 1,6m (trong đó có 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn đang cháy, ước tính dùng trong vòng 70 năm).

Đặc biệt hơn, trong không gian bài trí tượng thờ, chùa thể hiện rất rõ tư tưởng hài hòa của “Tam giáo đồng nguyên” (Phật, Nho, Lão) qua các tượng thơ như A Di Đà, Di Lặc, Quan Thế Âm, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng đế, Lão Tử, Diêu Trì Kim Mẫu …

Ngày 10 tháng 12 năm 2010, chùa Đất Sét được UBND tỉnh Sóc Trăng xếp hạng là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Ngày 21/9/2017 Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục công nhận “Bửu Sơn tự Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa bằng đất sét lớn nhất”.

Thông tin tham quan chùa Đất Sét

 • Địa chỉ: Chùa Đất Sét – số 186 đường Tôn Đức Thắng – phường 5 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

4. Chùa Khleang

Chùa Khleang – Sóc Trăng

Trong số những ngôi chùa Khmer Nam Bộ ở Sóc Trăng nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung thì chùa Kh’leang được xem là ngôi chùa có tuổi đời cổ nhất.

Tương truyền, chùa Kh’leang được xây dựng theo lệnh vua Chân Lạp là Ang Chăn trong một lần đi kinh lý đến các vùng lãnh địa ở khu vực sông Hậu. Đến vùng Srok Kh’leang (tiếng Khmer có nghĩa là “xứ có kho”, tức tỉnh Sóc Trăng ngày nay), vua thấy nơi đây không có ngôi chùa thờ Phật nào nên liền ra lệnh cho viên quan Tác (người cai giữ vùng đất này) phải xây dựng gấp một ngôi chùa để dân chúng có nơi hành đạo.

Vâng lệnh vua, năm 1532, ông Tác bèn triệu tập các tín đồ và đại diện các “sóc” (srok, có nghĩa là xứ) kêu gọi mọi người góp công, góp sức xây dựng một ngôi chùa thờ Phật. Sau khi bàn bạc, chùa Khléang (lấy tên đất đặt tên cho chùa) được khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 12 Phật Lịch 2076 (tức vào năm 1532 dương lịch).

Trải qua bao thăng trầm cùng thời gian, chùa Khleang ngày nay là công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc thuần theo phong cách truyền thống Angkor Khmer lộng lẫy và luôn toát lên vẻ uy nguy, cổ kính. Đặc biệt, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa trọng điểm và đóng ý nghĩa quan trong đời sống, văn hóa tín ngưỡng phật giáo của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng.

Chính từ điều này, ngày 27 tháng 4 năm 1990, Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao (nay là Bộ VHTT&DL) đã xếp hạng chùa Khleang là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia theo Quyết định số 84/QĐ-BVHTT.

Thông tin tham quan chùa Khleang

 • Địa chỉ: Chùa Khleang – số 53 đường Tôn Đức Thắng – phường 6 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

5. Chùa La Hán

Chùa La Hán – Sóc Trăng

Cách chùa Khleang không xa, khoảng chừng 1km tại đường Điện Biên Phủ của xóm Cầu Đen, phường 8, thành phố Sóc Trăng. Chùa La Hán là ngôi chùa được xây dựng bởi bà con, đồng bào người Hoa khi đến sinh sống tại vùng đất Sóc Trăng.

Vốn dĩ, chùa có tên gọi là La Hán là vì khi xây dựng, các nghệ nhân đã tạo tác một bức hình tuyệt đẹp của 18 vị La hán.

Năm 1956, một cơn bão lớn đã vô tình thổi sập hoàn toàn ngôi chùa. Thấy vậy, chư vị phật tử đã góp sức xây dựng lại ngôi chùa bằng đá và gạch để kiên cố hơn. Đến năm 1990 thì ngôi chùa được mở rộng với quy mô lớn và hoàn thiện nhiều hạng mục kiến trúc đặc sắc như: ngôi chính điện 2 tầng đầy uy nghi, lộng lẫy thờ phụng Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán, Thái Thượng Lão Quân và chư Bồ Tát; còn tầng dưới thờ phụng Thiên Hậu Nương Nương, Bạch hầu Công, Ôn Thần và chư Tiên Cô, Tiên Hữu.

Không những vẫy, trước chính điện chùa La Hán còn có khuôn viên rộng, thoáng mát thờ Phước Đức Lão Ông và tượng Phật Bà Quan Âm. Nét cuốn hút của các tượng phật này là được xây dựng với những cảnh vật thiên nhiên như: ao sen, núi Phổ Đà, đèn bát bửu, các tượng tạc rồng bay phượng múa, đôi ngọc kỳ lân, và còn có hồ rùa với ngôi đình. Chính từ điều này đã tạo nên cho chùa La Hán một hình ảnh rất hài hòa, yên tịnh.

Thông tin tham quan chùa La Hán

 • Địa chỉ: Chùa La Hán – số 131 đường Điện Biên Phủ – phường 8 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

6. Chùa Chén Kiểu (chùa Sà Lôn)

Chùa Sà Lôn (chùa Chén Kiểu) – Sóc Trăng

Theo hướng quốc lộ 1A về hướng Bạc Liêu tại địa phận xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.  Chùa Chén Kiểu là ngôi chùa cổ đã có tuổi đời hơn 200 năm được khởi công xây dựng vào năm 1815.

Cũng như bao ngôi chùa khác thuộc hệ thống chàu Khmer Nam Bộ khác. Chùa Chén Kiểu ban đầu được dựng bằng đất, đá cây và lá rừng là chính. Trong thời kháng chiến chống Mĩ, ngôi chánh điện của chùa bị sập do bom đạn tàn phá. Chùa được dựng lại năm 1969, đến năm 1980 hoàn thành.

Được biết, chùa có tên tiếng Khmer là Wath Sro Loun. Từ Wath Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa. Do phiên âm tiếng Khmer khó đọc nên người Việt đã độc từ Sro Loun thành từ Sà Lôn.

Còn tên gọi Chén Kiểu là trong quá trình xây dựng, do thiếu vật liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên những họa tiết trang trí ấn tượng. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân biết đến với tên gọi thứ hai là “Chùa Chén Kiểu”.

Bên cạnh tên gọi, cái làm cho nhiều người tìm đến chùa là vì chùa còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế. Đặc biệt là chiếc giường của công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy đáng giá hàng chục tỷ đồng được nhà chùa mua lại từ người Pháp năm 1947.

Thông tin tham quan chùa Chén Kiểu

 • Địa chỉ: Chùa Chén Kiểu – QL1A xã Đại Tâm – huyện Mỹ Xuyên – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

7. Chùa Phật Học 2

Chùa Phật Học 2 – Sóc Trăng

Một trong những ngôi chùa có quy mô xây dựng lớn nhất tại tỉnh Sóc Trăng tính đến thời điểm hiện tại là Chùa Phật Học 2 (hay còn là Trung tâm Từ thiện Văn hóa Tâm linh Phật giáo Sóc Trăng).

Chùa được khởi công xây dựng vào năm 2011 với diện tích ban đầu là 1,5 ha. Sau được mở rộng ra 8,5 ha gồm nhiều công trình hạng mục hoành tráng như nhà giữ xe hàng ngàn mét vuông; dãy phòng khách, mỗi phòng sức chứa 15 người được trang bị máy lạnh cửa gỗ kín đáo, hàng trăm chiếc võng được bố trí dưới những tán cây dịu mát sẵn sàng phục vụ cho khách quá giang giấc nghỉ trưa.

Cùng các hạng mục công trình, chùa còn xây dựng nhiều khung cảnh thiên nhiên với nhiều câu chuyện như nhân quả báo ứng, câu ca dao tục ngữ, bức tranh đề thơ minh họa giáo dục về tình yêu thương gia đình, lòng thủy chung son sắt, sự tích trầu cau, thằng bờm và phú ông, cây tre trăm đốt, Thạch Sanh chém chằn … tất cả đều mang đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Đặc biệt trong diện tích hồ rộng hơn 6.000 mét vuông là hình ảnh chiếc Thuyền Bát Nhã không đáy tượng trưng cho trí tuệ, chở 8 vị Phật ngự giữa biển trần, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi vòng luân hồi.

Thông tin tham quan chùa Phật Học 2

 • Địa chỉ: Chùa Phật Học 2 – phường 5 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí

Trên đây là 7 ngôi chùa nổi tiếng, linh thiêng của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung. Nếu có dịp du ngoạn về đến Sóc Trăng, bạn hãy một lần ghé thăm những ngôi chùa này một lần.

7 ngôi chùa Sóc Trăng linh thiêng nên ghé thăm một lần
5 (100%) 1 vote[s]

Đâu đó tôi đã từng nghe một câu nói vô cùng nổi tiếng của một nhà viết tiểu luận, một nhà thơ, một nhà triết gia người Mỹ khi ông nói về những chuyến đi: ”Đừng quá nhút nhát và đắn đo trong hành động. Cuộc sống là thử nghiệm”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here