Top #9 địa điểm du lịch Bình Định “Siêu Đẹp” phải đi ngay

0
3091

Bình Định có những điểm du lịch nào nổi tiếng? Tới Bình Định nên đi đâu, làm gì, chơi gì, ở đâu là hấp dẫn? Hãy cùng Godidigo.com khám phá đất võ Bình Định qua top 9 địa điểm du lịch Bình Định cực đẹp nên đi ngay trong hè 2019 dưới đây.

Những địa điểm du lịch Bình Định đẹp quên lối về

Eo Gió, Kỳ Co, Đầm Thị Nại, cù lao Xanh, khu du lịch Ghềnh Ráng, … là những địa điểm du lịch hot ở Bình Định được nhiều người tìm đến.

#1. Eo Gió

Địa điểm du lịch Bình Định: Eo Gió
Eo Gió

Cách trung tâm thành phố biển Quy Nhơn khoảng chừng 20km về phía Đông Bắc tại địa phận thôn Lý  Lương, xã Nhơn Lý. Eo Gió là một điểm check in, chiêm ngưỡng cảnh đẹp có thể xem là số 1 của Bình Định.

Để đến đây, trên con đường đi qua cầu Thị Nại, dẫn vào Eo Gió. Bạn sẽ tận mắt cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ với những hàng phi lao xanh vút, những bãi cát bay trắng ngà, những hang động mờ ảo như hang Kỳ Co, hang Ba Nghé, hang Dơi … những bãi đá trái vi vu tiếng gió hay những mỏm đá cheo leo có hình hài kỳ lạ. Tất cả như đang hợp thành một bức tranh thiên nhiên đa màu sắc của mây trời, non nước. Chỉ cần đứng trên cao, phóng tầm mắt theo hướng biển là có thể cảm nhận rõ hết mọi vẻ đẹp.

#2. Đầm Thị Nại

Dia diem du lich Binh Dinh
Đầm Thị Nại – Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Định

Cố đô Huế nổi tiếng với Phá Tam Giang trữ tình, vùng đất xứ Nẫu Phú Yên thì nổi tiếng với đầm Ô Loan xinh đẹp, còn đất võ Bình Định thì nổi tiếng với đầm Thị Nại oai hùng.

Nói là oai hùng nhưng thật chất vẻ đẹp chẳng thua gì đầm Ô Loan và Phá Tam Giang. Chỉ qua trước đây, thời nhà Trần, nhà Tây Sơn (Vua Quang Trung), nhà Nguyễn (chúa Nguyễn Phúc Ánh – sau là vua Gia Long) đã từng xảy ra nhiều trận chiến ác liệt, mà đỉnh điểm trong đó là trận chúa Nguyễn Ánh chỉ huy quân của mình đốt hơn gần 2,000 chiến thuyền của của Quang Trung vào năm 1801.

Đó là quá khứ, còn ngày nay đầm Thị Nại là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn ở Bình Định được nhiều người tìm đến, nhất là các bạn tr.

#3. Kỳ Co

Kỳ Co - Địa điểm du lịch nổi tiếng Bình Định
Kỳ Co

Cũng như Eo Gió, Kỳ Co là một điểm du lịch biển hấp dẫn, xếp vào hàng bậc nhất của Bình Định. Điểm nhấn của biển Kỳ Co này chính là bãi cát vàng óng, nước biển trong xanh như ngọc, làm khi mặt trời lên cao chiếu thẳng xuống, tạo nên một hiệu ứng nhấp nhá tuyệt đẹp. Lại thêm địa hình nơi đây được bao bọc bởi các dãy núi dài, có nhiều hang động, hủm nước tự nhiên, rất thích hợp cho những chuyến khám phá, trải nghiệm biển.

#4. Tháp Đôi

Tháp Đôi
Tháp Đôi ở Bình Định

Tháp Đôi, (hay còn gọi là tháp Hưng Thạnh), là đền tháp được người Chăm xưa vùng Vijaya (kinh đô Đồ Bàn – Bình Định) xây dựng trong khoảng thế kỷ X đến cuối thế kỷ XV để thờ sinh thực khí Linga và Yoni.

Theo nghiên cứu của H. Parmentier (nhà nghiên cứu nổi tiếng Pháp) thì tháp Hưng Thạnh xưa là cụm đền tháp gồm 3 ngôi tháp lớn (Tháp Bắc – Tháp trung tâm – Tháp Nam) và nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà đến nay chỉ còn ngôi tháp trung tâm và ngôi tháp Nam.

Mãi cho đến nay, sự mất tích của ngôi tháp Bắc ấy chưa có lời giải nhưng một điều mừng là hầu hết kiến trúc của hai ngôi tháp trung tâm và tháp Nam vẫn còn nguyên vẹn. Và đã đi vào thơ ca của xứ Bình Định như: “Ai về Tuy Phước ăn nem. Ghé qua Hưng Thạnh mà xem tháp Chàm”. Hay: “Cầu đôi mà tháp cũng đôi. Dễ chi nhân nghĩa mà rơi được sao”.

#5. Khu du lịch Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Khu du lịch Gềnh Ráng
Gềnh Ráng – Khu du lịch nổi tiếng ở Bình Định

Khu du lịch Ghềnh Ráng là tên gọi chung của một cụm gồm nhiều điểm du lịch hấp dẫn gồm: dốc Mộng Cầm, mộ Hàn Mặc Tử, bãi tắm Hoàng Hậu, bãi tắm Tiên Sa, nhà thờ Tiên Sa, quầy thơ Hàn Dzũ Kha, …

Những điểm du lịch nằm trong khu du lịch Ghềnh Ráng này ngoài mang một vẻ đẹp mộng mị đều chứa đựng một câu chuyện nổi tiếng có thật như thi sĩ tài hoa, đa tình Hàn Mặc Tử (mộ tại KDL Ghềnh Ráng hiện nay là mộ gió); Nam Phương Hoàng Hậu (trong một lần cùng Hoàng Đế Bảo Đại đi kinh lý đã dừng chân và tắm biển tại Ghềnh Ráng – nơi Bà tắm nay có tên là bãi tắm Hoàng Hậu), họa sĩ Dzũ Kha (người giữ lửa cho thơ Hàn bằng bút lửa), …

Có dịp đến Bình Định, đến KDL Ghềnh Ráng này bạn hãy đến từng nơi, lang thang đến từng con đường để khám phá bao điều thú vị. Và nếu là người yêu thơ Hàn thì hãy một lần ghé quầy thờ Hàn của họa sĩ Dzũ Kha, ngay trên dốc Mộng Cầm để nghe ông nói về cuộc đời và sự nghiệp của Hàn Mặc Tử. Và bạn đứng quên sở hữu quyển thơ “Hành trình đến với Hàn Mặc Tử” do chính Dzũ Kha cất công tìm tòi, biên soạn. Giá mỗi cuốn là 100,000 vnđ, có chữ ký của Dzũ Kha.

#6. Chùa Long Khánh

Chùa Long Khánh
Chùa Long Khánh

Long Khánh là một ngôi chùa cổ tại Bình Định có niên đại hơn 300 năm tuổi được người Hoa xây dựng vào năm 1715. Trải qua khoảng thời gian 200 năm, do vật liệu xây dựng đã hơn 200 năm nên hầu hết các hạng mục bị xuống cấp, chính vì vậy ban quản trị chùa quyết định đại trùng tu vào năm 1956 và chính thức hoàn thành vào năm 1972.

Cho đến này, về cơ bản kiến trúc ngôi chùa đã thay đổi khá nhiều so với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên giá trị về lịch sử giường như vẫn còn nguyên vẹn, tiêu biểu là quả chuông được đúc vào năm Gia Long thứ 4, tức năm 1805 với minh văn có đề thông tin: “Chùa Long Khánh xưa thuộc thôn Vĩnh Khánh, phủ Quy Ninh, do thiền sư có pháp danh Tích Thọ tên thật là Nguyễn Trinh Tường khởi dựng”.

Hiện tại, chùa được xem là rung tâm Phật giáo của thành phố Quy Nhơn, là nơi hành hương của du khách và bà con Phật tử vào các dịp lễ, và là điểm du lịch văn hóa – tâm linh hấp dẫn tại Bình Định.

#7. Cù lao Xanh

Cù Lao Xanh tuyệt đẹp
Cù Lao Xanh tuyệt đẹp

Cù Lao Xanh là một xã đảo (xã đảo Nhơn Châu) thuộc thành phố Quy Nhơn, cách thành phố biển Quy Nhơn khoảng 12 hải lý, mất tầm 30 phút đi tàu và 25 phút đi cano cao tốc. Nơi đây nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp không thua gì Cù Lao Chàm của tỉnh Quảng Nam.

Chính từ điều này mà khi đến đây, du khách sẽ có cơ hội được lang thang đi hết các góc đường của đảo, khám phá, chiêm ngưỡng hết tất cả cảnh đẹp của cù lao Xanh. Đặc biệt là thưởng thức nhiều món ngon, đặc sản của đảo được đánh bắt từ nhiều ngành nghề của ngư dân trên đảo.

#8. Tháp Dương Long

Tháp Dương Long dia diem du lich binh dinh
Tháp Dương Long

Dương Long, Bình An hay Tour d’ Ivoire (tên gọi người Pháp) là một quần thể gồm ba ngọn tháp nằm gần nhau, dóng thẳng hàng theo trục Bắc – Nam, hiện thuộc địa phận hai thôn Vân Tường, xã Bình Hòa và thôn An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn.

Trong số tất cả đền tháp Chăm ở Bình Định nói riêng và trên 7 tỉnh Duyên hải miền Trung nói chung thì ba ngôi tháp cao lớn nhất (tháp Giữa cao 40 mét, tháp Nam cao 36 mét và tháp Bắc cao 34 mét), đặc biệt đây là cụm đền tháp có hình dáng và cấu trúc không giống với bất kỳ ngôi tháp Chăm nào theo cấu trúc truyền thống Champa. Do đó mà từ khi phát hiện, đền tháp Dương Long đã trở thành điểm cuốn hút cho những công trình nghiên cứu và các chuyến tham quan, tìm hiểu của khách du lịch.

#9. Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung
Bảo tàng Quang Trung

Nhắc đến đất võ Bình Định thì không thể nào không nhắc đến cuộc khởi nghĩa của 3 anh em nhà Tây Sơn (Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ – Nguyễn Lữ) năm 1789. Trong ba người này thì nổi bật nhất là anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, vị hoàng đế anh minh, tài ba đã cùng nhiều tướng lĩnh lừng danh một thời như Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Vũ Văn Dũng, Võ Đình Tú, … viết lên một lịch sử dân tộc oai hùng trước nhiều giặc xâm lăng.

Tuy trang sử ấy đã dừng lại kể khi vua Quang Trung chết đột ngột, triều đại Tây Sơn chính thức diệt vong thời vua Cảnh Thịnh (Quang Toản – con lớn vua Quang Trung). Nhưng niềm oai hùng, kiêu hãnh ấy vẫn còn vọng mãi ngàn đời tại đất võ Tây Sơn – Bình Định. Và không đâu xa lạ, bảo tàng Quang Trung là nơi tái hiện lại đầy đủ niềm oai hùng, kiêu hãnh đó.

Trên đây là 9 điểm du lịch hấp dẫn của Bình Định nhất của Bình Định được nhiều người yêu thích nhất. Hè này nếu chưa biết dự định đi đâu, hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch tại đất võ Bình Định.

Top #9 địa điểm du lịch Bình Định “Siêu Đẹp” phải đi ngay
5 (100%) 1 vote[s]

Đâu đó tôi đã từng nghe một câu nói vô cùng nổi tiếng của một nhà viết tiểu luận, một nhà thơ, một nhà triết gia người Mỹ khi ông nói về những chuyến đi: ”Đừng quá nhút nhát và đắn đo trong hành động. Cuộc sống là thử nghiệm”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here